GIỚI THIỆU TRƯỜNG THCS LÝ THƯỜNG KIỆT

   Trường THCS Lý Thường Kiệt – xã Sơn Bình – huyện Châu Đức – tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ khi thành lập (1977) đến nay đã gần 40 năm; trường luôn giữ vững và phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường tiến tiến cấp huyện.
Những ngày đầu mới thành lập cơ sở trường vô cùng thiếu thốn, khó khăn. Đó là mái trường vách lá, phên tre; nắng bụi mưa sình; những phòng học đơn sơ đến mùa mưa bão thì dột như ngoài trời; mùa khô thì bụi phủ mờ cả trang giáo án của thầy cô giáo. Những ngày khó khăn ấy do phòng học không đủ nên thầy cô phải dạy tới 3 ca. Bao năm trôi qua, dấu ấn của thời gian, của những nhọc nhằn, gian khó như còn nguyên vẹn trong mắt những thầy cô giáo đã và đang công tác tại trường. 

 

Gần 40 năm vật đổi sao dời, nhiều lớp học trò được đào tạo thành tài  để phục vụ quê hương; có nhiều học sinh lại quay về mái trường yêu dấu với sự nghiệp trồng người như chính thầy cô của mình (thầy Nguyễn Hữu Hùng, thầy Lê Văn Hùng, thầy Huỳnh Bá Nhạn, cô Nguyễn Thị Thanh Tâm, cô Hồ Thị My My, thầy Mai Xuân Hùng, thầy Lê Phước, thầy Nguyễn Sanh Vỹ, thầy Lê Minh Châu, thầy Huỳnh Bá Sơn, thầy Hồ Anh Tuyến,cô Hồ Thị Mạo, cô Nguyễn Thị Thanh Trang, cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, cô Trần Thị Thơ, thầy Nguyễn Hồng Thanh, thầy Nguyễn Đình Đóa, cô Nguyễn Thị Mai…).Đến nay trường THCS Lý Thường Kiệt đã hoàn toàn thay da đổi thịt; ngôi trường được xây mới khang trang và hiện đại, với đầy đủ các phòng bộ môn Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ, Tin Học, phòng nghe nhìn… Khu Hiệu bộ có Phòng Hiệu trưởng, phòng Phó hiệu trưởng, phòng thư viện, phòng y tế, phòng Đoàn Đội, phòng truyền thống, Hội trường….Tổng giá trị đầu tư xây dựng lên tới 80 tỷ đồng. Cơ sở mới này đảm bảo tốt cho công tác dạy và học của thầy trò trường THCS Lý Thường Kiệt, đảm bảo một môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện.
 

+ Về cơ cấu tổ chức của trường: Tổng số CB-GV-CNV: 51/29 nữ trong đó: BG : 3; TPT: 01; GV: 43;  CNV: 04/4nữ. 100%  giáo viên đạt chuẩn, 80% đạt trên chuẩn. Trường có đầy đủ các tổ chức đoàn thể: Chi bộ Đảng (11 đảng viên), Đoàn thanh niên, Công Đoàn và 07 tổ chuyên môn, 01 tổ văn phòng; có tổ thường xuyên đạt danh hiệu tổ tiên tiến cấp huyện như tổ Sử - Địa, Tổ Toán - tin , tổ Lý – công nghệ.Các thầy cô giáo trong trường đều nhiệt tình, tâm huyết gắn bó với nghề, với trò và luôn phấn đấu trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để truyền thụ kiến thức cho các em học sinh. Vì thế chất lượng giáo dục toàn diện cũng không ngừng được phát triển. Năm nào cũng có 98% giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp trường; có thầy cô nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài công tác dạy và học, tập thể CB-GV-CNV nhà trường còn tích cực tham gia và đạt thành tích cao trong các hoạt động phong trào do ngành và địa phương tổ chức (Phong trào văn nghệ, TDTT, thi tìm hiểu ATGT, tìm hiểu lịch sử, các phong trào đền ơn đáp nghĩa …)

Để thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy - học, nhà trường luôn chú trọng công tác đổi mới phương pháp giảng dạy theo định hướng năng lực, đổi mới công tác kiểm tra đánh giá, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa;  áp dụng CNTT trong dạy học; tổ chức thực hiện nghiêm túc dạy học tích hợp, tích cực rèn kĩ năng sống và giá trị sống cho học sinh qua một số môn học như Văn, Sử, GDCD, HĐNGLL…Hàng năm nhà trường có kế hoạch bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên qua các đợt tập huấn chuyên môn, Bồi dưỡng  thường xuyên  theo các chu kì do Bộ GD&ĐT, phòng GD-ĐT huyện tổ chức. Các tổ chuyên môn xây dựng và thực hiện các chuyên đề về nâng cao chất lượng bộ môn đối với học sinh yếu kém cũng như học sinh giỏi, chất lượng giáo dục toàn diện của trường ngày càng cao,

Tiêu chí

Năm học 2012 – 2013

(%)

Năm học 2013 – 2014

(%)

1. Bỏ học và lưu ban (không quá 5%)

36

5,5%

15

2,4%

Trong đó, bỏ học (không quá 1%)

10

1,5%

5

0,8%

2. Chất lượng giáo dục

 

 

 

 

a. Học lực

 

 

 

 

           Giỏi (3% trở lên)

117

17,8%

113

17,8%

           Khá (35% trở lên)

243

36,9%

238

37,5%

           Yếu, kém (không quá 5%)

26

4,0%

10

1,6%

b. Hạnh kiểm:

 

 

 

 

           Khá, tốt (80% trở lên)

648

98,5%

634

99,8%

           Yếu (không quá 2%)

 

 

 

 

* Trong đó: - Số HS xếp loại học lực trung bình:  274/635   - Chiếm tỉ lệ: 43,1%

         - Số HS xếp loại hạnh kiểm trung bình:  01/635   - Chiếm tỉ lệ: 0,2

                     - Học sinh tốt nghiệp THCS:  133/136         - Đạt tỉ lệ:  97,8%

Đặc biệt là đội ngũ học sinh giỏi ở các năm đều đạt thành tích cấp huyện, cấp tỉnh các môn: Toán, Lí, Hóa, Ngoại ngữ, giải toán trên máy Casio… Hàng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt trên 97%.

Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn là lá cờ đầu trong việc thực hiện chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi huyện Châu Đức, được HHĐ tỉnh tặng danh hiệu xuất sắc và được Huyện khen thưởng là lá cờ đầu cấp THCS của huyện.  Những thành tựu nhà trường có được hôm nay là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, PGD-ĐT; Hội PHHS; sự chỉ đạo tài tình, tâm huyết của lãnh đạo nhà trường cùng sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của thầy trò trường THCS Lý Thường Kiệt trong suốt gần 40 năm qua.

Năm học 2013 – 2014 lãnh đạo nhà trường xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục xây dựng trường thành một đơn vị vững mạnh về mọi mặt, hoàn thành hồ sơ xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2014 – 2019, hồ sơ kiểm định chất lượng: Tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí giáo dục. Đẩy mạnh sinh hoạt chính trị, tư tưởng cho cán bộ giáo viên nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp và năng lực chuyên môn để hoàn thành các chỉ tiêu thi đua do ngành đề ra. Nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động: “Dân chủ - kỷ cương – tình thương - trách nhiệm”, “ Xây dựng trường học thân thiên, học sinh tích cực”; chú trọng công tác làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt là công tác giáo dục đạo đức, nếp sống, ý thức pháp luật cho  học sinh nhằm xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh không có tai tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, phát huy sức mạnh tổng hợp để đưa sự nghiệp giáo dục của trường phát triển bền vững trở thành điểm sáng của ngành giáo dục huyện Châu Đức và là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình.